12 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเริ่มทำดรอปชิป

12 สิ่งต้องรู้ก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจดรอปชิป

Dropship คือ การนำสินค้าของบุคคลอื่นมาขาย โดยคุณสามารถบวกกำไรเข้าไปอยู่ในสินค้านั้นๆ ได้เลย โดยที่คุณ ไม่จำเป็นต้องส่งสินค้า หรือประกันสินค้าใดๆ คือ คุณไปเป็นตัวกลาง โดยนำสินค้าของเจ้าของโรงงานไปขายนั้นเอง เพียงแค่คุณมีความสามารถในการหาลูกค้า เท่านี้ก็มาสามารถสร้างรายได้เข้ากระเป๋าง่ายๆ แล้ว แต่ดรอปชิป ก็ยังมีเรื่องที่คุณต้องศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจ เราเลยรวบรวม 12 สิ่งที่คุณควรจะรู้ก่อนจะเริ่มทำดรอปชิปมาฝาก

1. เลือกเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือสูง

หลังจากกระแสของดรอปชิปมาแรง ตอนนี้จึงมีหลากหลายเว็บไซต์ ให้คุณได้เลือกที่จะเข้าสมัครเป็นสมาชิก ทางที่ดีควรตรวจสอบให้มั่นใจก่อนว่า เว็บไซต์ที่คุณกำลังจะสมัครนั้น ปลอดภัยและมีความน่าเชื่อถือสูง เพื่อจะได้ไม่ต้องมีปัญหาตามมาทีหลัง

2. คุณภาพของสินค้า

สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึง สำหรับการเลือกสินค้าเลย ก็คือ คุณภาพของสินค้าที่ต้องได้มาตรฐานแบบเดียวกันในทุกๆ ครั้งที่คุณสั่งไป แต่คุณจะรู้ได้ยังไงว่า คุณภาพของสินค้าเหล่านั้นได้มาตรฐาน ถ้าให้ดูง่ายที่สุด ก็จะเป็นเรื่องการรับรองคุณภาพตามมาตรฐานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ISO, GMP หรือการได้รางวัลจากสถาบันกลางต่างๆ อย่างน้อยๆ ถ้าคุณไม่รู้อะไรเลย มาตรฐานหรือรางวัลเหล่านี้ ก็ยังช่วยรับรองคุณภาพของสินค้าได้ในระดับหนึ่ง

และที่สำคัญคือการดู Review ของลูกค้าที่ซื้อไปใช้จริงๆ ซึ่งแพลตฟอร์มส่วนใหญ่ มันจะมี Rating ไว้ให้เราสักเกตุอยู่แล้ว

3. มาตรฐานของ Dropship Supplier

สิ่งที่คุณควรต้องพิจารณาให้ดี ก็คือ Dropship Supplier ของคุณว่า จะสามารถส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่ดีและได้มาตรฐานแบบนี้ให้คุณได้อีกนานแค่ไหน สินค้าที่ได้มาตรฐานนั้น จะต้องถูกผลิตมาจากโรงงานที่ได้มาตรฐานด้วยเช่นเดียวกัน เพราะจะช่วยทำให้คุณ สามารถมีรายได้อย่างต่อเนื่อง โดยที่คุณจะไม่ต้องมาคอยปวดหัวในเรื่องของคุณภาพของสินค้าอีกต่อไป ในจุดนี้เราสามารถดูประวัติของร้านค้าว่าเปิดมานานแล้วหรือยัง ถ้าเปิดมานานแล้วแสดงว่ามีความน่าเชื่อถือกว่าร้านที่เพิ่งเปิดใหม่เป็นต้น

4. มีนวัตกรรมและ/หรือการพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่อง

สินค้าที่มีนวัตกรรมจะทำให้คุณเป็นเจ้าตลาด เพราะลูกค้าจะต้องมาซื้อกับคุณเท่านั้น เพราะฉะนั้น Dropship Supplier ของคุณ ควรจะต้องมีการพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่อง ควรจะออกสินค้าใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ

5. การรับประกัน

เรื่องการรับประกันสินค้า เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มีความสำคัญมาก เพราะหากสินค้าที่คุณขายไปนั้นเกิดปัญหา ตัวคุณเองก็ไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบอะไรเลย เรื่องนี้คุณต้องสอบถามกับทาง Dropship Supplier ให้ชัดเจน ถ้าหากสินค้าของคุณมีคุณภาพและมีการรับประกัน ก็จะทำให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจในการสั่งซื้อสินค้ากับคุณมากขึ้นอีกด้วย

6. ข้อมูล/สื่อที่ใช้ในการทำการตลาด

การทำการตลาดบนโลกออนไลน์ สามารถทำได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น Content Marketing, การตลาดแบบรูปภาพหรือ Info graphic, Video Marketing และข้อมูลสำคัญ ที่จะขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ Catalog ของสินค้าและตารางราคาของสินค้าทั้งหมด ที่ Dropship Supplier ต้องเตรียมไว้ให้ตัวแทน เพื่อความสะดวกในการจัดการและใช้ในการทำการตลาดของคุณนั้นเอง

7. การจัดส่งสินค้า

หนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญ และเป็นจุดเด่นของการทำธุรกิจออนไลน์ของดรอปชิป นั่นก็คือ การที่ตัวแทนไม่ต้องแพ็ก สินค้าและจัดส่งสินค้าด้วยตัวเอง เพราะหลังจากที่ลูกค้าทำการสั่งสินค้าแล้ว สิ่งที่ลูกค้าต้องการอันดับแรกเลย นั่นก็คือ Tracking Number เพราะฉะนั้น Dropship Supplier ต้องเตรียมสินค้าให้พร้อมการจัดส่ง หลังจากที่รับคำสั่งซื้อจากคุณ

8. ความสะดวกในการชำระเงิน

ช่องทางการชำระเงินต้องสะดวกและหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นชำระด้วยบัตรเครดิต การโอนเงินผ่านธนาคาร การเก็บเงินปลายทาง หรือการชำระผ่าน Paypal หาก Dropship Supplier ของคุณ มีช่องทางการรับชำระเงินที่หลากหลาย ก็จะช่วยให้คุณสามารถปิดการขายได้ง่ายขึ้น

9. ระบบการสนับสนุนต่างๆ

Dropship Supplier ที่ดีจะต้องมีระบบสนับสนุนการทำงานให้กับตัวแทนแบบครบวงจร ที่จะช่วยสนับสนุนให้ตัวแทนทำงานได้อย่างง่ายดาย เพราะในการทำธุรกิจออนไลน์ ยิ่งตัวแทนทำงานน้อยเท่าไร ยิ่งต่อยอดธุรกิจได้มากเท่านั้น

10. การควบคุมราคา

เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกันและทำให้ตลาดราคาของสินค้าไม่เสียหาย ทาง Dropship Supplier ก็ควรจะมีการควบคุมราคาของสินค้าที่เท่ากัน เพื่อให้ตัวแทนทุกคน จะได้ไม่มีการตัดราคากันเอง

11. มีระบบสอนการทำการตลาด

ทาง Dropship Supplier ควรจะมีระบบการสอน ที่จะช่วยให้คนที่ไม่เคยทำธุรกิจออนไลน์ หรือไม่มีพื้นฐานการทำธุรกิจสามารถเรียนรู้และสามารถเริ่มต้นทำได้โดยไม่มีข้อจำกัด หาก Dropship Supplier มองเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาทักษะของตัวแทนนั้น จะช่วยให้คุณเองที่เป็นตัวแทนสามารถพัฒนาตัวเองและมีรายได้อย่างต่อเนื่องในระยะยาว

12. ให้คิดเสมอว่า ไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆ ห้ามหยุดเรียนรู้และพัฒนา

แม้ว่าระบบการขายของแบบดรอปชิป จะไม่ต้องลงทุนอะไรเลย เริ่มต้นได้ไง แต่ก็อาจจะเป็นอาชีพ ที่ไม่สามารถทำในระยะยาวได้เพราะถือว่าคู่แข่งก็เข้ามาได้ง่ายเช่นกัน ถ้าเรายังทำอยู่ที่เดิม ความรู้เท่าเดิมก็จะทำให้เติบโตได้ยาก ฉะนั้นหากคุณคิดจะเริ่มต้นทำดรอปชิปแล้ว ควรมองหาโอกาสและช่องทางการทำธุรกิจอย่างอื่น เรียนรู้อย่างอื่นเพิ่มเติมไปด้วย จึงจะทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตขึ้นได้และมีรายได้อย่างยั่งยืนมากขึ้น

สรุป

เป็นอย่างไรบ้างครับ 12 ข้อ สิ่งที่คุณควรจะรู้ก่อนจะเริ่มทำดรอปชิป ที่เรานำมาฝาก อาจจะเป็นข้อมูลเพิ่มเติม ที่ทำให้คุณได้มีเวลาพิจารณาก่อนที่จะตอบตกลงเป็นสมาชิกของ Dropship Supplier ต่างๆ ลองศึกษาข้อมูลรายละเอียดให้มั่นใจก่อนนะครับ แล้วเจ้าดรอปชิปนีี้จะเป็นหนทางที่สร้างรายได้ ให้คุณได้อย่างเป็นกอบเป็นกำเลยล่ะครับ

Our Score
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
>