ความเข้าใจผิด 10 อย่างเกี่ยวกับธุรกิจดรอปชิป

10 Dropship Myths

ยุคนี้สมัยนี้ใครไม่รู้จักการทำ Dropship ก็ถือว่าอาจจะไม่ทันเกมธุรกิจในโลกยุคดิจิตอล แต่หลายๆคนที่บอกว่ารู้จักการทำดรอพชิปนั้น คุณมั่นใจแล้วหรือว่า รู้จักธุรกิจนี้ดีพอที่จะประสบความสำเร็จได้

โดยเฉพาะในไทยนั้น ยังค่อนข้างใหม่กับเรื่องนี้ แต่ในตลาดต่างแดน การขายของออนไลน์และธุรกิจดรอปชิปปิ้งนั้นมีมานานหลายปีมากๆ เรียกว่าแข่งขันกันเลือดสาด

เพราะเราเข้าใจในจุดนี้ดี จึงอยากให้ทุกๆท่านเข้าใจ ปม ปัญหา ความเข้าใจผิด และเรื่องจริงของดรอปชิปปิ้งก่อนที่คุณจะลงมือทำ รับรองว่าความลับระดับ top secret ขนาดนี้ไม่มีใครมาบอกกันง่ายๆเป็นอันขาด มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1. ดรอปชิปปิ้งนั้นทำให้คุณรวยเร็วแน่นอน!!

ในโลกการขายออนไลน์ รวมถึงกูรูหลายๆท่านพยายามประโคมข้อมูลใส่คุณ ให้คุณรู้สึกว่าการทำดรอปชิปนั้นเป็นการรวยทางลัด

เอาง่ายๆ ลองหาดูตาม youtube ได้เลยว่ามีกูรูด้านนี้เยอะขนาดไหน หลายๆคนเปิดตัวเลขโชว์ให้คุณรู้สึกหึกเหิมว่า ทางนี้รุ่งแน่ๆ แต่เราอยากให้คุณพิจารณาดีๆก่อนนะ เพราะทุกวันนี้มนุษย์เงินเดือนหลายๆคน หันมาทำธุรกิจดรอปชิปปิ้งเป็นอาชีพเสริม ลองจินตนาการดูว่า การแข่งขันนั้นสูง โดยเฉพาะในตัวสินค้าบางประเภทในระดับ Red Ocean เลยทีเดียว

นี่ยังไม่นับรวมว่า คุณต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องการทำการตลาดและโฆษณาผ่านสื่อดิจิตอลทั้งหลาย ค่าโฆษณาทุกวันนี้ก็สูงขึ้น ตามความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ดังนั้นลองพิจารณาดีๆก่อนที่จะเลือกสินค้า และเริ่มลงมือทำ

2. ใครๆก็ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจดรอปชิปปิ้ง

ทุกวันนี้การหาเงินออนไลน์ใกล้ตัวเรามากๆ แต่ภาพที่เราเห็นคือ มีแต่คนโชว์เงินเป็นฟ่อน มีไลฟสไตล์สวยหรู จนทำให้คนแบบเราๆที่เริ่มคิดจะทำดรอปชิปปิ้งเกิดอาการมโนว่า การทำดรอปชิปปิ้งนั้นประสบความสำเร็จได้ง่ายๆ ในเพียงเวลาอันสั้น

ก่อนอื่นเลย อยากให้กลับมามองตัวเอง ว่าคุณ เป็นคนที่เน้นฝันถึงผลลัพธ์ หรือเน้นเรื่องวิธีการและการลงมือทำมากกว่า เพราะหลายๆคนมัวแต่ฝันถึงตัวเลขสวยหรู แต่ในชีวิตจริงนั้นมีการแข่งขันมากมาย หากไม่พัฒนาตัวเอง และปรับตัวไม่เป็นก็ทำให้ไปไม่ถึงฝั่งฝัน

ในขณะที่คนที่เน้นที่กระบวนการและการลงมือทำ จะพยายามลองผิดลองถูกและปรับปรุงตัวจนก้าวสู่ความสำเร็จได้ไม่ยาก

3. ไม่มีลูกค้าคนไหนจะกล้าซื้อสินค้าจากร้านหน้าใหม่โนเนมหรอก

หลายๆคนบั่นทอนตัวเองทั้งๆที่ยังไม่ได้เริ่มเลย มัวแต่คิดถึงปัญหาว่าใครจะกล้ามาซื้อของร้านเรา เพราะร้านเราไม่เป็นที่รู้จักแถมยังใหม่ซะขนาดนั้น

หากคิดแบบนี้ก็ทำลายความเชื่อมันตัวเองตั้งแต่ต้นเลย เพราะเอาเข้าจริงๆ ร้านดรอปชิปมีมากมายทั่วโลก ซึ่งหากเราเลือกสินค้าที่ดีมีคุณภาพ และเว็บไซต์เรามีความน่าเชื่อถือ เราก็สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้โดยการใช้สื่อโฆษณามาช่วย ก็ทำให้เราสามารถมีลูกค้ารายแรกๆได้ ดังนั้นอย่าไปเน้นว่าใครจะกล้ามาซื้อ ให้เน้นว่าเราจะขายอะไรมากกว่า ทำอย่างไรให้เว็บดูดี ดูน่าเชื่อถือ เพื่อที่จะดึงดูดลูกค้าและตัดคู่แข่งออกไปได้

4. คนทำดรอปชิปปิ้งต้องเก่งการยิงโฆษณา Facebook™

หลายๆคนคงเคยได้ยินค่าโฆษณาที่แสนแพงของเฟซบุ๊ค แถมใครๆก็บอกว่าคุณต้องลงโฆษณาในนั้นด้วย ไม่งั้นขายไม่ได้แน่ๆ

แต่เราอยากบอกว่า จริงๆแล้วมีหลายๆช่องทางนอกจากเฟซบุ๊คที่ทำให้คุณได้โฆษณาสินค้าและร้านค้าของคุณ ไม่ว่าจะเป็น Google, IG, Twitter หรืออย่าง Pinterest ที่น้อยคนนักจะรู้จัก รวมถึง SEO และการทำ Google Shopping ที่ทำได้ไม่อยากหากคุณใส่ใจกับการเรียนรู้

5. การทำดรอปชิปนั้นทำได้แค่ที่อเมริกาที่เดียวเท่านั้น

คนขายของออนไลน์หลายคนคิดว่าการทำ ดรอปชิปปปิ้งนั้นต้องเน้นแต่อเมริกา แต่แท้จริงแล้วคุณสามารถขายให้ประเทศที่ไหนในโลกก็ได้

แม้แต่ในเอเชียบ้านเรา สิ่งที่ควรคำนึงถึงมากกว่าคือ การทำให้สินค้าเราปรากฏขึ้นในการค้นหาของผู้คนทั่วโลก เราสามารถตรวจสอบได้ด้วยการใช้ Google Trend หากสินค้าน่าสนใจ และสามารถค้นหาได้ง่ายใน Google ยังไงๆ ก็ขายได้แน่นอน

6. ขายของแบบดรอปชิปนั้นใช้เวลาในการขนส่งสินค้าค่อนข้างนานจนกว่าจะถึงมือลูกค้า

หลายๆคนกังวลว่าการขนส่งที่ยาวนานจะกระทบต่อความเชื่อมั่นของลูกค้า แต่บอกให้รู้เลยว่า เรื่องระยะเวลาการขนส่งนั้น ขึ้นอยู่กับร้านค้าที่เราดีลด้วยต่างหาก หลายๆร้านสามารถจัดส่งถึงมือลูกค้าได้ในเวลาอันสั้น และค่าส่งราคาไม่แพง เช่นการส่งแบบ ePacket เป็นต้น

ดังนั้นสิ่งที่คุณพึงระวังคือ ให้เช็คข้อมูลและเงื่อนไขจากร้านค้าให้ดีก่อนทำการดีลเรื่องดรอปชิปปิ้งด้วยว่าเค้าใช้เวลาจัดส่งไปแต่ละโซนเป็นเวลาเท่าไหร่ การเลือกร้านที่ดีและจัดส่งเร็ว ก็จะช่วยทำให้ลูกค้าของคุณแฮปปี้และอยากกลับมาสั่งสินค้าอีกเรื่อยๆ

7. หมดยุคของดรอปชิปปิ้งแล้ว

จริงๆคนขายออนไลน์ที่อยู่ในวงการออนไลน์จะรู้ดีว่าดรอปชิปปิ้งอยู่คู่ธุรกิจค้าปลีกมายาวนานมาก หากมองในแง่ว่าการทำดรอปชิปเป็นโมเดลทางธุรกิจอย่างหนึ่ง คุณจะเข้าใจว่ามันจะไม่สูญหายไปง่ายๆ

เพราะตราบใดที่ยังมีความต้องการจากลูกค้า สินค้าก็ยังคงขายได้ และผู้ผลิตก็ยังคงผลิตอยู่ เพียงแต่ในอนาคตรูปแบบ และแพลตฟอร์มอาจจะปรับเปลี่ยนไปตามเทรนด์และความต้องการของผู้บริโภค

8. การโฟกัสกลุ่มตลาดจำเพาะเจาะจงสำคัญมาก (Niche Market)

จริงๆแล้วกลุ่มตลาดแบบจำเพาะนั้นเป็นกลุ่มที่ดี ถึงแม้จะเป็นกลุ่มที่เล็กๆก็ตาม แต่อยากจะบอกว่าหากคนทำธุรกิจดรอปชิปปิ้งนั้นให้ความสำคัญกับยอดขาย ก็จะสามารถแทรกตัวสินค้าที่เป็นกลุ่มตลาดใหญ่ๆได้ โดยในส่วนนี้บอกเลยว่าใครๆก็ทำได้ หากเน้นเรื่องการทำคอนเทนต์ดีๆ การทำกลุ่มคำสำหรับค้นหาให้ดีๆ แน่นอนว่าลูกค้าก็จะหาคุณเจอในที่สุด

9. การประสบความสำเร็จในธุรกิจดรอปชิปปิ้งเป็นเรื่องลวงโลก!

อยากจะบอกว่าหลายๆคนคิดว่า คนที่ประสบความสำเร็จในการทำดรอปชิปปิ้งโม้ซะส่วนใหญ่ แต่อยากบอกคุณว่า คนเราก็มีทั้ง 2 แบบและคนที่ทำได้จริงๆก็มี

โดยเฉพาะในตลาดต่างประเทศ ดังนั้นสิ่งที่คนที่ต้องการเริ่มทำดรอปชิปปิ้งต้องคำนึงถึงคือ ขั้นตอนและกระบวนการที่ทำอย่างไรให้เราขายได้สำเร็จ และการพัฒนาร้านขายและกลยุทธ์ทางการตลาด มากกว่ามานั่งจับผิดคนอื่น

10. การทำดรอปชิปปิ้งนั้นเป็นเรื่องง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก

หลายๆคนบอกทำดรอปชิปปิ้งนั้นง่ายนิดเดียว แค่สร้างร้านค้าและยิงโฆษณา แต่อยากให้ลองถามคนขายออนไลน์ที่อยู่ในวงการมานานๆดู หรือถ้าใครกำลังคิดแบบนั้นอยู่ แนะนำว่าให้คิดใหม่เลย เพราะการสร้างร้านนั้นต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ ต้องเลือกธีมที่เหมาะ และต้องคิดอยู่เสมอว่าทำยังไงให้ดึงดูดลูกค้า และทำให้ร้านเราน่าเชื่อถือ เพราะอย่าลืมว่า คู่แข่งแบบร้านดรอปชิปปิ้งทั่วโลกนั้นมีพันๆร้านให้ลูกค้าคอยเลือกซื้อสินค้า

สรุป

การทำธุรกิจประเภทดรอปชิปนั้นก็เหมือนการทำธุรกิจในประเภทอื่นๆ ที่จะต้องอาศัยความเข้าใจ ความพยายาม ในการเรียนรู้และลงมือทำ ผู้ที่ลงมือทำมากจะมีโอกาสที่ประสบความเสร็จสูง เพราะเมื่อเริ่มขายสินค้าได้ ก็จะเริ่มจับทางได้ว่า สินค้าประเภทไหนที่ขายได้ ขายดี รวมไปถึงการรู้ว่าร้านค้าไหนที่หาสินค้าเก่ง ออกสินค้ามาใหม่ทีไรก็ขายได้ง่าย เมื่อสะสมประสบการณ์มากเข้ารวมทั้งข้อมูลของสินค้าและร้านค้าที่เพิ่มมากขึ้นปลายทางจึงประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก หรืออีกวิธีก็คือได้ผู้ที่มีประสบการณ์ในธุรกิจนั้นๆ เป็นผู้สอนและให้คำแนะนำ ก็จะช่วยระยะเวลาในการลองผิดลองถูก ทำให้ประสบความสำเร็จได้เร็วมากขึ้นไปอีกด้วย

Our Score
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
>