Facebook Shop คืออะไร? ทำไมจึงเป็นอาวุธสำคัญในการช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของคุณ

What is Facebook Shop?

หลังจากที่ Facebook ออกฟีเจอร์ใหม่อย่าง Facebook Shop มาทำให้หลายๆ คนเกิดคำถามขึ้นมากมายว่า มันจะต่างจากการขายของผ่าน Facebook บนหน้าเพจหรือการลงขายสินค้าลงบน Facebook Marketplace อย่างไรบ้าง ดังนั้นเราลองมาทำความเข้าใจกันดูว่า Facebook Shop คืออะไร และมีประโยชน์อะไรต่อคนที่ขายสินค้าออนไลน์บ้าง

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกับแนวความคิดของฟีเจอร์ใหม่นี้กันก่อนเลยว่าทำไม Facebook จึงตัดสินใจใส่ฟีเจอร์นี้เพิ่มลงไป จากที่ผู้บริหาร Facebook อย่าง Mark Zuckerberg ได้ออกมาอธิบายว่า Facebook shop คืออะไร และจะมีบทบาทอย่างไรต่อคนที่ทำธุรกิจ โดยเขาได้เปิดเผยในไลฟ์สดผ่านทาง Facebook Live ว่าในช่วงที่โรคโควิดระบาด การขายสินค้าบนช่องทาง E-commerce ค่อนข้างได้ผลตอบรับที่ดีสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ แต่ในทางกลับกันธุรกิจขนาดเล็ก ที่ไม่เคยขายผ่านช่องทางออนไลน์มาก่อน ก็มักจะได้รับผลกระทบไปเต็มๆ ดังนั้น Facebook จึงสร้างระบบนี้ขึ้นมาซึ่งก็คาดหวังว่าจะสามารถช่วยผู้ประกอบการรายย่อยให้ผ่านช่วงวิกฤตินี้ไปได้ โดย Facebook เองสร้างฟีเจอร์ใหม่ๆ ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ธุรกิจการขายออนไลน์ให้สามารถที่จะแข่งขันบนโลกออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถสร้างร้านออนไลน์ที่มีรูปแบบที่ยืดหยุ่นและง่ายต่อการใช้งานอีกด้วย

แนวคิดของ facebook shop ช่วยธุรกิจ sme

แนวคิดของ Facebook Shop ที่ช่วยให้ธุรกิจเล็กๆ อยู่รอดได้

จากผลสำรวจของทาง Facebook พบว่าผู้ประกอบการรายย่อยถึง 11% อาจจะต้องปิดกิจการไปเลย ถ้าหากสถานการณ์โควิดยังแย่อยู่อย่างนี้ รวมถึงถ้าหากการ Lock down ยังไม่มีทีท่าว่าจะจบสิ้น เจ้าของกิจการต่างๆ อาจจะต้องทำใจเตรียมรอม้วนเสื่อกลับบ้านได้เลย ดังนั้นนาย Mark Zuckerberg และทีมงาน Facebook จึงพยายามคิดหาช่องทางที่จะช่วยเยียวยาผู้ประกอบการในภาวะแบบนี้ ซึ่งเขาก็ได้สังเกตเห็นว่าในช่วงเวลายุคโควิดอย่างนี้ ผู้บริโภคส่วนใหญ่จะนิยมสั่งสินค้าออนไลน์ รวมถึงสั่งอาหารการกินผ่านทาง Delivery ที่สำคัญได้เห็นว่าร้านเก่าแก่หลายๆ ร้านที่ไม่เคยมีช่องทางการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าออนไลน์เลย เริ่มหันมาเรียนรู้และเริ่มที่จะรับออร์เดอร์ออนไลน์ 100% ในช่วงนี้เลยก็ว่าได้ แต่ก็ไม่ใช่ทุกธุรกิจที่สามารถสร้างร้านค้าออนไลน์และรับออเดอร์ได้อย่างง่ายๆ มีหลายปัจจัยที่ต้องนำมาพิจารณา

ดังนั้นทาง Facebook จึงได้แนวคิดในการช่วยสร้างร้านค้าในรูปแบบของร้านค้าออนไลน์แบบไม่ต้องเสียค่าบริการขึ้นมา โดยออกแบบและพัฒนาให้ใช้งานได้ง่าย เหมาะกับเจ้าของธุรกิจที่อาจจะเพิ่งมาเริ่มค้าขายผ่านทางออนไลน์ โดยนาย Mark Zuckerberg ได้กล่าวไว้อย่างน่าคิดว่า ในช่วงโควิดแบบนี้ ตัวเขาเองได้พบประสบการณ์ที่ไม่คิดว่าจะเคยเกิดขึ้นมาก่อน อย่างเช่น การทำ Social distancing ซึ่งทำให้ร้านค้าและร้านอาหารหลายร้านต้องปิดตัวถ้าหากไม่ปรับตัว แต่ก็มีหลายร้านเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อความอยู่รอด โดยหันมาศึกษาและสามารถใช้ช่องทางออนไลน์ในการรับออร์เดอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งช่วยสร้างรายได้ในภาวะที่ลำบากอย่างนี้ โดยในจุดนี้เขาเชื่อว่า ถ้าหากธุรกิจเล็กๆ เหล่านี้ได้รับการแนะนำเกี่ยวกับองค์ความรู้การทำธุรกิจผ่านทางออนไลน์ รวมถึงสามารถเข้าถึงระบบที่มีคุณภาพและใช้งานได้ง่าย ทุกคนก็จะสามารถฝ่าฟันช่วงเวลาแห่งความยากลำบากแบบนี้ไป โดย Facebook นั้นก็ตั้งใจที่จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันสิ่งดีๆ ให้เกิดกับผู้ประกอบการขนาดเล็กหรือผู้ประกอบการในระดับท้องถิ่น

หลักการทำงานของ Facebook shop

หลักการทำงานของ Facebook Shop ที่เหล่าคนขายของออนไลน์ต้องรู้

ก่อนอื่นตามที่ Facebook แจ้งเอาไว้คือ ฟีเจอร์ใหม่ตัวนี้จะเริ่มให้ใช้งานได้ในอเมริกาก่อนใครเพื่อน จากนั้นก็จะเริ่มเปิดให้ใช้ไปยังประเทศต่างๆ ส่วนถ้าหากพูดถึงเรื่องการใช้งานแล้ว ก็ไม่ได้ซับซ้อนมากแต่อย่างใด แต่ในระยะแรกอาจจะยังไม่ค่อยคุ้น ซึ่งคาดว่า Facebook shop เองก็จะปรับรูปแบบการใช้งานและพัฒนาให้เหมาะสมกับผู้ใช้งานไปเรื่อยๆ ส่วนสำหรับคนที่คุ้นเคยกับฟีเจอร์ของ Facebook อยู่แล้ว โดยเฉพาะถ้าหากใครที่มีบัญชี Facebook for business ทำการสร้างเพจและลงโฆษณาอยู่เป็นประจำก็อาจจะสามารถใช้งานฟีเจอร์ใหม่นี้ได้คล่องมากกว่าคนที่ไม่มีประสบการณ์ในการใช้ Facebook เลยก็เป็นได้ ตัวฟีเจอร์นี้นั้นอยู่บนฐานของแพลตฟอร์ม Facebook ปกติอยู่แล้ว

โดยหลักการทำงานของ Facebook shop ทำให้ผู้ประกอบการสามารถสร้างหน้าร้านฟรี โดยผ่านทาง Facebook และ Instagram โดยเจ้าของธุรกิจสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่ตัวเองขายอยู่และนำรูปมาลงตามระบบใหม่ โดยผู้ขายจะต้องนำข้อมูลเข้าระบบและจะแสดงรายการเป็นรูปแบบของแคตตาล็อก นอกจากนี้ฟีเจอร์นี้ยังค่อนข้างยืดหยุ่น เพราะสามารถที่จะปรับแต่งรูปลักษณ์และสไตล์ของร้านค้าได้ตามสไตล์ที่เราต้องการ ดังนั้นเราจึงสามารถคงความเป็นสไตล์ของร้านแบบดั้งเดิมแบบที่เราขายทางหน้าร้านปกติได้ นอกจากความยืดหยุ่นในเรื่องของการปรับเปลี่ยนรูปแบบร้านแล้ว การชำระเงินผ่านทางหน้าร้าน ก็ค่อนข้างที่จะอำนวยความสะดวกให้ทั้งแก่ผู้ซื้อและผู้ขายอีกด้วย

แต่ต้องอย่าลืมว่า การชำระผ่านระบบที่ใช้บัตรเครดิตนั้นส่วนใหญ่อาจจะมีการเสียค่าธรรมเนียมอยู่แล้ว แต่ทั้งนี้ถ้าหากเปรียบเทียบกับช่องทางการขายแบบใหม่ ความยืดหยุ่น เวลาเปิดปิด และการสร้างหน้าร้านที่ไม่ต้องอยู่ในเงื่อนไข Lock down แค่นี้ผู้ประกอบการรายย่อยก็สามารถสร้างสรรค์ธุรกิจของตนเองในรูปแบบออนไลน์ได้อย่างเต็มตัว และที่สำคัญ ร้านของเราก็จะสามารถเชื่อมต่อกับลูกค้าได้ทุกที่ทุกเวลา

รูปแบบในการเปิดร้านค้าออนไลน์ของ Facebook shop

สรุปรูปแบบในการเปิดร้านค้าออนไลน์ของ Facebook Shop

การขายบน Facebook มีสองวิธี:

  • ใช้แพลตฟอร์มของ Facebook ในการเริ่มต้น โดยเริ่มจัดทำรายการสินค้าและตั้งค่าตะกร้าสินค้าเพื่อเชื่อมต่อการชำระเงิน โดยสามารถใช้งานได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย
  • ในกรณีที่มีระบบของพาร์ทเนอร์ Facebook อยู่แล้ว ผู้ใช้ก็สามารถผูกเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซเพื่อสร้างร้านค้าออนไลน์แล้วเชื่อมโยงกับสินค้าของตัวเองในหน้า Facebook แต่วิธีนี้จำเป็นต้องใช้ความรู้ทางเทคนิคในการลงระบบและการติดตั้งพอควร ดังนั้นแนะนำว่ามือใหม่ควรจะสร้างร้านจากแพลตฟอร์มของ Facebook โดยตรงจะสะดวกที่สุด
พันธมิตรในภารกิจ Facebook Shop

พันธมิตรในภารกิจ Facebook Shop

สิ่งที่ทำให้ฟีเจอร์ใหม่น่าสนใจมากขึ้นคือ การที่ Facebook สามารถทำงานร่วมกับระบบในกลุ่มของ Third Party หรือเชื่อมต่อกับระบบข้างนอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาทิเช่น การทำงานร่วมกับผู้ให้บริการ E-commerce platform รายอื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นแพลตฟอร์มเจ้าใหญ่ๆ ที่เรารู้จักและคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ได้แก่ Shopify, Bigcommerce, Woocommerce, Cedcommerce, Channeladvisor, Cafe24, Tiendanube และ Feedonomics นอกจากนี้ร้านค้ายังเชื่อมต่อกับระบบอย่าง WhatsApp, Messenger หรือ Instagram Direct ที่ทำให้เราสามารถเชื่อมต่อกับลูกค้าได้อย่างง่ายได้ และสามารถตอบคำถามและให้คำแนะนำกับลูกค้าได้ในหลายช่องทาง ซึ่งก็เป็นผลดีต่อทั้งผู้ประกอบการและตัวลูกค้าเองอีกด้วย

นอกจากจะมีการสร้างฟีเจอร์ใหม่ใน Facebook แล้วนั้นระบบของ Instagram ก็เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยในการขายอีกด้วยเช่นกัน โดยที่ฟีเจอร์นี้จะเรียกว่า Instagram shop ซึ่งลูกค้าสามารถหาร้านค้าได้จากทาง Instagram explore ที่เปรียบเสมือนการ Search ของ Facebook

ฟีเจอร์สำคัญที่เพิ่มขึ้นมาจาก Facebook Shop

ฟีเจอร์สำคัญที่เพิ่มขึ้นมาจาก Facebook Shop

จะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันการทำ Facebook live นั้นถือว่าได้ผลมากพอควร แถมจากข้อมูลของ Facebook เองนั้นก็พบว่า มีคนที่ดู Facebook live มากถึง 800 ล้านคนในแต่ละวัน ซึ่งทำให้ใครหลายๆ คนผันตัวมาเป็น Content creator รวมถึงหันมาขายของผ่านไลฟ์

นอกจากนี้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายๆ คนก็พยายามที่จะหลีกเลี่ยงความไม่แน่นอนของอัลกอริธึ่มและการยิงแอดใน Facebook รวมถึงเรื่องของค่าใช้จ่ายในส่วนงานโฆษณาที่หลายๆ ครั้งก็รวนจนเผาเงินไปฟรีๆ ดังนั้นจะสังเกตว่าหลายๆ ร้านที่เคยยิงแอด เริ่มหันมาใช้ Facebook live ให้เป็นประโยชน์เพราะทั้งเป็นการสร้างฐานลูกค้า สร้างปฏิสัมพันธ์อันดีกับลูกค้า และที่สำคัญประหยัดค่าโฆษณาที่ต้องลงใน Facebook ได้ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว ดังนั้นฝ่ายบริหารของ Facebook ก็ไม่ทำให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ผิดหวัง เพราะ Facebook ได้ออกแบบฟังก์ชั่น Live Video ไว้ในระบบด้วยเช่นกัน

โดยพ่อค้าแม่ค้าสามารถที่จะเลือกฟังก์ชั่นนี้ในการโปรโมทและนำเสนอสินค้าเพื่อกระตุ้นความน่าสนใจได้ดีอีกด้วย โดยที่ Facebook ได้วางแผนไว้ว่า ในอนาคตผู้ประกอบการจะสามารถติดแท็กผลิตภัณฑ์จากร้านค้าหรือแคตตาล็อกก่อนที่จะออกมาไลฟ์สด ตัวสินค้าเหล่านั้นจะแสดงอยู่ในด้านล่างของวิดีโอเพื่อให้ผู้คนสามารถคลิ๊กและเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวสินค้า รวมถึงทำให้การสั่งซื้อนั้นง่ายยิ่งขึ้น โดยในขณะนี้ Facebook เองยังอยู่ในช่วงเริ่มทดสอบ ซึ่งหากระบบเสถียรแล้วคาดว่า Facebook จะเปิดตัวในวงกว้างขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ประโยชน์ของการเปิดร้าน Facebook Shop

ประโยชน์ของการเปิดร้าน Facebook Shop

  • การใช้ Facebook shop สามารถช่วยธุรกิจที่ต้องการขยายช่องทางการขายและการกระจายสินค้า โดยเฉพาะผู้ประกอบการท้องถิ่นหรือรายย่อยที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ที่ทำให้ร้านค้าต้องปิดตัวชั่วคราวจากการใช้ Social distancing
  • Facebook shop สามารถช่วยให้ผู้ประกอบการขายผลิตภัณฑ์สู่กลุ่มเป้าหมายได้โดยตรง นอกจากนี้ยังช่วยในการขายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้นอีกด้วย
  • ถึงแม้ว่ามีเว็บไซด์และขายออนไลน์ผ่านเว็บไซต์อยู่แล้ว ฟีเจอร์ใหม่นี้ก็สามารถเข้ามาเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจของคุณได้อย่างแน่นอนเพราะ Facebook นั้นมีผู้ใช้งานมากกว่า 2 พันล้านคนทุกเดือนถือว่าเป็นการสร้างโอกาสในการเพิ่มยอดขายและศึกษากลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น
  • ทุกคนสามารถใช้ฟีเจอร์ Facebook shop ได้ฟรี แต่อาจจะมีค่าธรรมเนียมสำหรับการชำระเงินผ่านระบบ

สรุป

การขยับตัวครั้งนี้จากทาง Facebook น่าจะทำให้สมรภูมิ Ecommerce ทั่วโลกมีความเปลี่ยนแปลงอย่างมาก และสำหรับบริษัทขนาดกลางและขนาดเล็ก ที่อาศัยความคล่องตัวที่มากกว่า ควรจะฉกฉวยโอกาสนี้ในการนำเครื่องมือ Facebook Shop นี้เข้ามาเป็นส่วนช่วย เพื่อเพิ่มช่องทางการขายใหม่ และสร้างความโดดเด่นให้กับธุรกิจของคุณก่อนที่คู่แข่งจะทันรู้ตัวนะครับ

Resource:

https://gbksoft.com/blog/the-prospects-and-challenges-of-facebooks-marketplace/

https://www.pocket-lint.com/apps/news/facebook/152255-what-are-facebook-shops-and-how-do-they-work-on-facebook-instagram-messenger-and-whatsapp

https://www.businessinsider.com/facebook-launches-shops-ecommerce-feature-businesses-2020-5

https://www.facebook.com/business/news/ announcing-facebook-shops

Our Score
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
>