ฝรั่งสู้ชีวิต ตกงาน เป็นหนี้ กับยอดขายเสื้อยืด Teespring 4.5 ล้านบาทใน 7 เดือน

Teespring Case Study

Will Schenk เป็นหนึ่งในกรณีศึกษาของคนที่ประสบความสำเร็จกับการขายเสื้อยืดบนเว็บไซต์ www.teespring.com โดยก่อนหน้าที่จะเริ่มต้นขายเสื้อยืด เขาเป็นอดีตพนักงานขายประจำบริษัทที่ต้องลาออกเพราะถูกกดดันเรื่องเป้ายอดขายสินค้าและก็ตกงานยาวเป็นปี แถมยังติดหนี้พ่อเลี้ยงเป็นเงินจำนวนมาก

วันหนึ่งในขณะที่เขากำลังรู้สึกเบื่อชีวิตสุดขีด เขาตัดสินใจโทรศัพท์หาเพื่อนคนหนึ่งที่เขาจำความได้ว่าทำอาชีพ Internet marketing อะไรสักอย่างเผื่อจะได้แนวทางทำงานออนไลน์ และการโทรศัพท์ครั้งนั้นเป็นปรากฏการณ์เปลี่ยนชีวิตจริงๆ

เพื่อนปลายสายบอกว่าตอนนั้นกำลังทำ Internet marketing แนวใหม่คือการออกแบบและขายเสื้อยืดบนเว็บไซต์ชื่อ Teespring ซึ่งใช้งานง่าย ไม่ต้องมีความรู้ด้านอินเตอร์เน็ตหรืออีคอมเมิร์ซก็ทำได้ เขาเลยตัดสินใจลองทำอาชีพนี้ทันที

 

เขาสมัครเป็นผู้ขายบน Teespring จากนั้นก็เริ่มต้นออกแบบลายเสื้อยืดดีไซน์แรกของเขา เป็นดีไซน์เพื่อลำลึกถึง Ralph Wilson เจ้าของทีมอเมริกันฟุตบอล Buffalo Bills ซึ่งถึงแม้จะขายได้เพียงตัวเดียว แต่เขาก็ปลื้มใจและหลงใหลกับงานนี้ จากนั้นเขาจึงทุ่มเทศึกษาการออกแบบและการตลาดที่เกี่ยวข้องกับ Teespring จนเขาพบกับ Niche ที่ต้องการ นั่นคือดีไซน์ที่เจาะกลุ่ม คนทำงานเฉพาะทาง (professionals)

เพียงระยะเวลา 7 เดือน เขาขายเสื้อยืด 11,802 ตัว สร้างรายได้ 137,757 เหรียญ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 4 ล้าน 5 แสนกว่าบาท ทำให้เขาสามารถที่จะชำระหนี้สินต่างๆได้ และมีเงินท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆ ในอเมริกาอย่างมีความสุข

เขาทำได้อย่างไร?

 

ผมเชื่อว่าหลายคนทีอ่านมาถึงยอดขาย 4 ล้าน 5 แสนบาทเริ่มใจเต้นไฟลุกอยากขายเสื้อยืดบ้างแล้ว แต่ตั้งสติแป๊ปและท่องไว้ “The is no get rich quick, without an effort” ไม่มีใครรวยเร็วโดยปราศจากความเพียร

Will Schenk ไม่ย่อท้อแม้จะทำได้เพียงยอดขายเดียวในครั้งแรก เขามีศรัทธาในงานออกแบบและขายเสื้อยืดบน Teespring และมุ่งมั่นศึกษาอย่างจริงจัง โดยเฉพาะการศึกษาจากคนที่ทำมาก่อน เขาให้เพื่อนสนิทเป็น Mentor คอยชี้แนะทุกเทคนิคในการใช้งานเว็บไซต์ Teespring, การออกแบบ, การวิเคราะห์กลุ่มลูกค้า ฯลฯ รวมไปถึงการอ่านเกือบทุกบล็อกโพสต์บน Teespring, สมัคร Facebook group ที่เกี่ยวข้อง และการดูออนไลน์คอร์สผ่านทาง Youtube channel

Will Schenk บอกว่าเทคนิคความสำเร็จคือการออกแบบอย่างมีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน ยิ่ง Niche ยิ่งดี ยกตัวอย่างเช่น เขาเลือกกลุ่มธุรกิจกฎหมายและทนายความ จากนั้นเขาออกแบบเสื้อที่เจาะลงไปในนิชย่อยๆ เช่น นักกฎหมายสำหรับผู้พิการ, เลขาทนาย, และคนส่งเอกสาร – คนเหล่านี้เป็น Super niche target customer ใน Category ใหญ่ของสายกฎหมายอีกทีและถูกมองข้าม

เมื่อคุณออกแบบผลิตภัณฑ์สำหรับกลุ่ม Super niche คุณจึงเป็นเจ้าเดียว (หรือหนึ่งในไม่กี่เจ้า) ที่ตอบสนองพวกเขาได้ และคนเหล่านั้นจะมารวมตัวกันอยู่ที่โปรดักท์ของคุณ นอกจากนั้น Will Schenk ยังติดตามข่าวสารกระแสกิจกรรม (hobbies) ที่กำลังเป็นที่นิยมในช่วงเวลาต่างๆ เพื่อที่เขาจะได้เข้าใจความเคลื่อนไหวของตลาดและเป็นไอเดียออกแบบเสื้อยืดให้ทันกับกระแสใหม่ๆ

 

ทดสอบการโฆษณาหลายๆ แบบ

Will Schenk มีการซื้อ Facebook ads เพื่อโปรโมทเสื้อยืดของเขา และมีการทดสอบการยิงโฆษณาอยู่เสมอเพื่อค้นหารูปแบบ เนื้อหา และวิธีนำเสนอรูปภาพ ที่ได้รับผลตอบรับดีที่สุด

 

เข้าสังคมทั้งออนไลน์และออฟไลน์

Will Schenk บอกว่า ทำธุรกิจออนไลน์ก็ต้องมีสังคม ไม่ว่าจะสังคมบนโลกออนไลน์หรือออฟไลน์ก็ต้องมี เขา Join กลุ่มต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานของเขาไม่ว่าจะเป็น Facebook group, LinkedIn, Webboard, Webinar รวมไปถึงไปงานสัมมนา เสวนา ต่างๆ เพื่อเรียนรู้และสร้างคอนเนคชั่น

Teespring คืออะไร

Teespring Founder

(Teespring’s Founders)

ผมได้ยินชื่อนี้มาระยะหนึ่ง รู้คร่าวๆว่าคนขายเสื้อยืดผ่านเว็บนี้ แต่ไม่เคยเข้าดูว่าเป็นอะไรยังไง พอไปทำความรู้จักแล้วน่าสนใจครับ เป็นธุรกิจสตาร์ทอัพจากไอเดียเก๋ๆของสองสหาย Walker Williams และ Evan Stites-Clayton

ในปี 2011 พวกเขาต้องการขายเสื้อยืดเป็นที่ระลึกสำหรับการปิดตัวของบาร์แห่งหนึ่งที่พวกเขาชื่นชอบ แต่แทนที่จะลงทุนผลิตเสื้อยืดเป็นร้อยๆ ตัวแบบคละไซส์ เขาใช้วิธีเปิดเว็บไซต์ให้คนสั่งจองพรีออเดอร์ เลือกสี เลือกไซส์ ให้ชัวร์ และเมื่อพรีออเดอร์แตะ 200 ตัว พวกเขาจึงจะนำไปสั่งผลิตเสื้อมาขาย เขานำโมเดลนี้ไปเสนอนายทุน

พวกเขาได้เงินก้อนแรกในปี 2012 จำนวน 600,000 เหรียญ และ ในปี 2014 อีก 35 ล้านเหรียญ ปรัชญาของ Teespring คือเพื่อให้คนมีหัวการออกแบบสามารถออกแบบและขายเสื้อยืดได้ง่ายที่สุด กล่าวคือ ไม่ต้องลงทุน ไม่ต้องเสี่ยง ไม่ต้องส่ง หน้าที่คือไปออกแบบและไปขายของ ที่เหลือ Teespring จัดการเอง

ในบันทึกของ Teespring มีนักขายบางคนสามารถสร้างราย 100,000 เหรียญต่อเดือน!

คนไทยก็ทำได้ครับ

นี่เป็นตัวอย่างของคนไทยที่สามารถโกยเงินดอลลาร์ได้อย่างมากมายจาก Teespring ครับ

Testimonial Ji1

Testimonial Ji2

ยังมีเรื่องราวความสำเร็จของคนไทยมากมายเช่นกันครับ กับการขายของออนไลน์ไปยังต่างประเทศ

ซึ่งในปัจจุบันได้มีวิธีการขายของออนไลน์ต่างประเทศแบบใหม่ ที่น่าสนใจมากครับ เพราะเป็นการขายของแบบที่เราไม่ต้องลงโฆษณาเพื่อหาลูกค้าเองอีกต่อไปครับ

แต่ลูกค้าจะเป็นคนวิ่งเข้ามาหาสินค้าของเราเอง แถมสินค้าทุกๆตัวในร้านของเราทำการขายให้เราเองอย่างอัตโนมัติอีกด้วยครับ

ถ้าอยากรู้ว่าทำได้ยังไงคลิกที่ปุ่มด้านล่างได้เลยครับ

คลิกที่นี่ เพื่อดูรายละเอียด

 

Our Score
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
>